Bài thuốc từ nấm linh chi và nhân sâm hỗ trợ điều trị phản ứng phụ do hóa trị


Đăng bài vào lúc: 10:45 20/11/2013

Một số phản ứng phụ thường gặp do hóa trị như :

- Giảm sức đề kháng đối với nhiễm trùng: Hóa trị làm giảm số lượng bạch cầu khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng. Tác dụng này có thể khởi phát vào thời điểm 7 ngày sau khi bắt đầu hóa trị và sức đề kháng đối với nhiễm khuẩn sẽ thấp nhất từ 10 - 14 ngày sau khi hóa trị. Số lượng bạch cầu sau đó sẽ tăng dần và thường trở về trị số bình thường trước chu kỳ hóa trị kế tiếp.

Báo ngay cho thầy thuốc khi: thân nhiệt tăng trên 38ºC; cảm thấy mệt mỏi đột ngột, ngay cả khi thân nhiệt vẫn ở mức bình thường; cần kiểm tra lại công thức máu để xem bạch cầu đã phục hồi lại mức độ bình thường hay chưa trước khi tiếp tục hóa trị.

- Bầm da hoặc chảy máu: paclitaxel và carboplatin có thể làm giảm sản sinh tiểu cầu khiến máu khó đông. Cần thông báo ngay cho thầy thuốc khi có bầm tím dưới da hoặc xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu lợi, đốm xuất huyết dưới da.

- Thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu): Khi cảm thấy mệt và khó thở, có thể là do dấu hiệu của thiếu máu, do đó cần báo cho bác sĩ biết ngay nếu thấy các triệu chứng này.

- Buồn nôn và nôn: Khi có hiện tượng này cần thông báo cho thầy thuốc biết để được chỉ định dùng các thuốc phòng chống nôn có hiệu quả. Một số thuốc chống nôn có thể gây táo bón.

- Mệt mỏi: Bệnh nhân có thể cảm thấy rất mệt mỏi, nhất là vào giai đoạn cuối của liệu trình hóa trị. Tác dụng phụ này rất thường gặp. Người bệnh cần được nghỉ ngơi thật nhiều.

ung thư

- Rụng tóc: Rụng tóc do paclitaxel thường khởi phát từ 3 - 4 tuần sau chu kỳ điều trị đầu tiên. Tóc thường rụng toàn bộ. Có thể rụng cả lông mày, lông mi lẫn lông ở các vùng khác của cơ thể. Lông, tóc thường chỉ rụng tạm thời và sẽ mọc lại sau khi chấm dứt điều trị.

- Lở và loét miệng: Niêm mạc miệng có thể bị khô và lở, đôi khi có những vết loét nhỏ ở miệng trong quá trình điều trị. Uống nhiều nước, chải răng nhẹ nhàng và đều đặn với bàn chải mềm giúp giảm nguy cơ lở loét miệng. Có thể dùng các thuốc súc miệng và thuốc thoa tại chỗ để vệ sinh răng miệng và chống lở loét.

- Tiêu chảy: Tiêu chảy có thể xảy ra chỉ vài ngày sau khi hóa trị và dễ dàng được kiểm soát bằng thuốc nếu nặng và kéo dài. Cần chú ý uống nhiều nước (2 - 3 lít mỗi ngày) nếu tiêu chảy.

- Tê và châm chích ở tay chân: Hậu quả của paclitaxel hoặc carboplatin trên thần kinh gây viêm thần kinh ngoại biên. Bệnh nhân cần báo cho thầy thuốc nếu xuất hiện các triệu chứng kể trên. Triệu chứng thường giảm dần khi chấm dứt liệu trình hóa trị.

- Đau cơ và các khớp: Triệu chứng đau cơ khớp có thể xảy ra chỉ vài ngày sau khi hóa trị và thường là do paclitaxel. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không kéo dài và có thể được xử lý bằng các thuốc giảm đau thông thường.

- Phản ứng quá mẫn: Những dấu hiệu của phản ứng quá mẫn đối với thuốc hóa trị bao gồm sẩn da, ngứa, sốt, lạnh run, chóng mặt, nhức đầu và khó thở. Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng corticoid trước khi hóa trị để giảm nguy cơ phản ứng quá mẫn. Người bệnh cần dùng corticoid theo đúng chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.

Một số phản ứng phụ khác ít gặp như : nhức đầu, thay đổi về vị giác, thay đổi về thính giác, thay đổi về nhịp tim, tác dụng phụ trên thận, đau bụng.

Bài thuốc từ nấm linh chi và nhân sâm hỗ trợ điều trị phản ứng phụ do hóa trị

Thành phần: Nấm linh chi 6g, Nhân sâm 6g, Hoàng kỳ 10g, Bạch hoa xà thiệt thảo 5g, Sơn trà 20g, Trần bì 6g, Bán hạ chế 6g

Cách chế biến: Toàn bộ thuốc trên bỏ vào nồi đất, đổ nước đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu nửa giờ, rót lấy nước , đổ nước khác sắc tiếp nước thứ 2, hòa chúng 2 nước lại một, gia đường trắng vào, chế thành 50ml nước thuốc.

Cách dùng: Mỗi lần uống 25ml, ngày 2 lần

Tác dụng: Nấm linh chiNhân sâm, Hoàng kỳ, Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng bổ khí huyết, chống ung thư …..kiện tỳ họa vị. Phương này có thể chống được phản ứng phụ độc do dùng hóa trị ở bệnh u bướu.

Sưu tầm

Bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm nấm linh chi :

Nấm linh chi núi đá Hàn Quốc
Nấm linh chi vàng Hàn Quốc cao cấp
Nấm linh chi vàng Hàn Quốc
Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc
Nấm linh chi đỏ Việt Nam

Các cẩm nang sử dụng khác: