Đậu nành – “dược phẩm” quý thời xưa và nay.

Đăng bài vào lúc: 09:51 26/11/2013

Đậu nành hay đậu tương có tên Hán Việt là Hoàng đại đậu, một loại đậu quý. Theo Đông y, đậu nành có những tính vị ngọt, khí bình, không độc,... và có nhiều công dụng chữa các bệnh tật khác nhau. Đậu nành giống như vị thuốc chữa được bệnh nhuận táo tiêu thủy, bụng trướng dịch hạch, ghẻ lở sưng độc, ngoại thương xuất huyết, v.v... Khi kết hợp với các dược liệu đông y, đậu nành trở thành những bài thuốc quý, như chữa nhược suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm (đậu nành, hạt tiểu mạch, táo tàu); chữa suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, hồi hộp, ăn ngủ kém (đậu nành, liên nhục, hoài sơn, ý dĩ, sa nhân, sơn tra, cẩu tích), v.v...

                  Đậu nành – “dược phẩm” quý thời xưa và nay - 1

Đông y cho rằng, đậu tương là một loại "dược thực lưỡng dụng". Nghĩa là có thể sử dụng làm thực phẩm và đồng thời dùng làm thuốc. Vì thế, vào thời xưa, các ngự y thường sử dụng đậu tương để chế ra các loại thuốc bổ và món ăn làm tăng vẻ đẹp, cho hoàng hậu và cung phi ở trong cung đình.  

Trong số những thực phẩm chế biến từ đậu nành, sữa đậu nành được nhiều người sử dụng. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành rất cao và có đủ cả 8 loại axít amin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, rất có ích cho việc bồi bổ sức khoẻ, tăng cường sức lực, trí tuệ. Sữa đậu nành có nhiều tác dụng dinh dưỡng và phòng chống nhiều bệnh tật, nhất là cho người già, trẻ em, những người mập, béo. Nó có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch và tốt cho tim mạch. Đặc biệt là trong sữa đậu nành có nhiều axít béo không bão hòa có tác dụng không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể và làm cho da dẻ hồng hào, tăng lượng vitamin B1 làm cho da mặt ít nhăn.

Theo Đông y, sữa đậu nành có những tác dụng: bổ hư nhuận táo, thanh nhiệt hạ khí, thanh khí hoá đờm, thông tràng lợi tiểu...  Do đó, sữa đậu nành là một loại thức uống thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ...

                        Đậu nành – “dược phẩm” quý thời xưa và nay - 2

Một số lưu ý để uống sữa đậu nành tốt nhất:

Để tận dụng hết những tính năng ưu việt của sữa đậu nành, tránh những sơ suất làm giảm hiệu quả sử dụng và có khi có hại, khi dùng sữa đậu nành nên chú ý một số điểm sau. Trước và sau khi uống sữa đậu nành khoảng 1 giờ, không nên ăn cam, quýt, vì chất acid và vitamin trong cam, quýt tác dụng lên các protein trong sữa đậu nành và kết thành khối ở ruột non, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, có thể gây ra đầy bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Tránh uống sữa đậu nành trong khi đang đói, mà tốt nhất là uống sữa đậu nành sau bữa ăn ăn sáng. Nên uống sữa đậu nành điều độ, uống nhiều lần hơn uống mỗi lần quá nhiều vì dễ sinh đầy hơi, đi ngoài. Không được om sữa đậu nành lâu trong nồi nấu hoặc trong phích giữ nhiệt vì sẽ làm sữa biến chất, gây ra nhiều tác hại cho người dùng. Nếu không tự làm được, người dùng nên mua sữa đậu nành tiệt trùng được chế biến theo công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực  phẩm, ngoài ra còn cung cấp thêm canxi, các loại vitamin và hương vị thơm ngon hơn.

Nguồn: suadaunanh.com

Các cẩm nang sử dụng khác: